TTXCC

THÔNG TIN-TIN TỨC

-Trào lưu mới ở Hàn Quốc: về quê sống cho “xứng đáng với nhân phẩm”

Posted by ttxcc trên 16/05/2012


SGTT.VN – Chán nản với cuộc sống hối hả đầy căng thẳng ở thành thị, hàng ngàn người Hàn Quốc đã rời phố thị để về quê xây dựng cuộc sống “xứng đáng với nhân phẩm”.

Bỏ lại ồn ào thành phố, người Hàn Quốc muốn có cuộc sống yên bình ở nông thôn.=====>>>

Trong những năm 1970-1980, ở Hàn Quốc diễn ra tốc độ di cư từ quê ra phố nhanh chóng, khi nước này bắt đầu quá trình công nghiệp hóa nên cơ hội việc làm nhiều vô kể. Con cái của họ được đến trường và sống cùng bố mẹ ở thành phố. Khi Hàn Quốc vượt lên từ đói nghèo và trở thành một nước giàu, nước này trở thành quốc gia đô thị hóa nhất châu Á, cách xa những thành phố như Singapore. Hơn một nửa trong tổng dân số 50 triệu của Hàn Quốc sống tại thủ đô Seoul và những vùng lân cận. Mật độ dân cư ở Seoul gấp 8 lần so với New York và gấp 3 lần Tokyo.

Tuy nhiên, theo một thống kê của chính phủ, 10.503 gia đình đã rời bỏ các thành phố để về quê làm nông trong năm 2011, gấp đôi số người hồi hương của năm 2010. Với họ, nhu cầu cạnh tranh tìm việc, sự thăng tiến và một không gian sống ở thành phố không còn quan trọng. Bộ trưởng nông nghiệp Suh Kyu Young nói: “Chúng tôi có kế hoạch tăng số lượng hộ gia đình quay trở về quê trong năm nay lên 20.000 người, bằng những hỗ trợ như các chính sách thuế và hỗ trợ tài chính”.

Theo Bộ này, những người rời phố về quê vì “muốn sống một cuộc sống xứng đáng với phẩm giá con người”. Tổ chức phát triển và hợp tác kinh tế OECD đánh giá Hàn Quốc là nơi có tỉ lệ trung bình giờ làm việc của công nhân viên cao nhất trong những nước phát triển, lên đến 2.200 giờ/năm.

 Ngân hàng phát triển châu Á (ADB) ước tính dân số vùng đô thị toàn châu Á sẽ đạt 1,1 tỉ người vào năm 2030, chiếm 55% dân số của khu vực này.

Lần cuối cùng diễn ra làn sóng di cư ngược ở Hàn Quốc cũng với số lượng nhiều tương tự là khi xảy ra khủng hoảng tài chính ở châu Á vào cuối thập niên 1990, khi hàng ngàn người mất việc và phải về quê để tìm kiếm sự hỗ trợ. Tuy nhiên, khi khủng hoảng qua đi thì họ lại ồ ạt kéo về các thành phố và những khu công nghiệp.

Đợt di cư về quê lần này của Hàn Quốc được đánh giá khác biệt. Theo báo cáo của Viện kinh tế nông thôn Hàn Quốc, chỉ có 7% trong những số người hồi hương cảm thấy không hài lòng với cuộc sống trang trại mặc dù thu nhập thấp hơn thành phố.

“Nếu bạn muốn nhiều tiền thì bạn nên sống ở thành phố. Hãy bỏ lại những tham vọng ở đằng sau”, Chung Man Gyoo 53 tuổi, một nông dân trồng dâu từng là giám đốc điều hành một công ty điện tử cung cấp linh kiện cho Samsung, tâm sự. Thu nhập của ông khi ở thành phố là 90 triệu won/năm, còn năm ngoái ông chỉ kiếm được 20 triệu won từ trang trại của mình.

Cảnh Toàn (Reuters)

Advertisements

Trả lời

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: