TTXCC

THÔNG TIN-TIN TỨC

-Lực lượng nổi dậy sắc tộc Kachin tại Miến Điện cầu cứu Liên Hiệp Quốc

Posted by ttxcc trên 18/05/2012


Biểu tình tại Malaysia đòi chính quyền Miến Điện chấm dứt chiến tranh với người Kachin. Ảnh chụp tháng 11/2011

Biểu tình tại Malaysia đòi chính quyền Miến Điện chấm dứt chiến tranh với người Kachin. Ảnh chụp tháng 11/2011 -Reuters ==================>>>
Mai Vân  -RFI

Trong một bức thư gởi Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-Moon, mà một bản sao được một lãnh đạo Kachin chuyển đến AFP vào hôm nay, 17/05/2012, Tổ chức Kachin Tự do – KIO – đã « khẩn cầu » Liên Hiệp Quốc gởi quan sát viên và những êkíp trung gian hòa giải đến các vùng mà lực lượng vũ trang KIA của họ đang phải đối đầu với quân đội Miến Điện.

Đại tá James Lum Dau, phụ trách đối ngoại của KIO tại Thái Lan, giải thích với AFP về mục tiêu lời kêu gọi : « Chiến sự đã bùng lên trở lại từ 11 tháng qua, và chúng tôi muốn quan sát viên Liên Hiệp Quốc đến hiện trường chứng kiến tận mắt những gì đang xẩy ra, và có những thông tin chính xác của mình. Chúng tôi cần những người không thiên vị. »

Trong bức thư, Tổ chức Kachin KIO nhấn mạnh rằng lúc này là « thời điểm then chốt để Liên Hiệp Quốc can thiệp, trước khi cuộc chiến lan rộng và tình hình trở nên phức tạp hơn. »

Tuy nhiên theo AFP, người Kachin không yêu cầu Liên Hiệp Quốc gởi lính mũ xanh tới đây, vì theo đại tá James Lum Dau, hiện giờ « chưa phải lúc, và đó không phải là một cử chỉ khôn ngoan. »

Một lãnh đạo lực lượng vũ trang Kachin cho AFP biết vào hôm nay, là quân đội Miến Điện đã gởi thêm lính đến tăng cường cho đơn vị đóng chung quanh thành phố Laiza, một thành phố nhỏ, nơi có tổng hành dinh của lực lượng Kachin.

Những trận đánh giữa lực lượng Kachin và quân đội Miến Điện đã bùng lên trở lại từ tháng 6/2011, sau 17 năm ngưng bắn. Theo Liên Hiệp Quốc, 55.000 người đã phải di tản trong gần một năm qua.

Trong thời gian vừa qua, chính quyền Miến Điện đã thương thuyết hòa bình với nhiều nhóm sắc tộc, đạt được một số kết quả là hưu chiến, nhưng với lực lượng Kachin thì không thành công. Điều đó đã khiến tổng thống Thein Sein thông báo là chính ông sẽ trực tiếp đứng đầu công cuộc đàm phán với Kachin, gạt qua một bên những người bị đánh giá là quá bảo thủ.

Advertisements

Trả lời

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: