TTXCC

THÔNG TIN-TIN TỨC

-Trung Quốc mở chiến dịch cải tạo tu sĩ Tây Tạng

Posted by ttxcc trên 18/05/2012


Một tu sĩ Tây Tạng ở tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc, 22/02/2012

Một tu sĩ Tây Tạng ở tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc, 22/02/2012 -REUTERS/Carlos Barria==>>
Tú Anh – RFI

Theo lệnh của Bắc Kinh, chính quyền vùng tự trị Tây Tạng tung chiến dịch « cải tạo tư tưởng » tu sĩ Phật giáo Tây Tạng. Mục đích của biện pháp trấn áp này là để ngăn chận tình trạng tự thiêu liên tục từ tháng 3/2011.

Theo hãng tin Công giáo Asia News thì chính quyền ở vùng Tây Tạng tự trị đã mở một chiến dịch gọi là « cải tạo lòng yêu tổ quốc » tại các tu viện Phật giáo để duy trì ổn định, củng cố tình đoàn kết và phát huy hài hòa trong khu vực bị Trung Quốc chiếm đóng từ năm 1959.

Ban lãnh đạo Tây Tạng do Trung Quốc chỉ định không nói rõ là chiến dịch cải tạo tu sĩ đã chính thức bắt đầu từ ngày nào, nhưng theo lời ông Pema Thinley, tỉnh trưởng Tây Tạng, thì chiến dịch đã được tổ chức tại tất cả các tu viện để « giáo dục » tu sĩ sau khi nhận được chỉ thị từ Hội đồng Nhà nước và Trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc phải giáo huấn cho tu sĩ nam nữ Tây Tạng « yêu tổ quốc Trung Hoa ».

Kể từ năm 1996, biện pháp « học tập yêu tổ quốc » được ban hành để kiểm soát sinh hoạt ở các tu viện và tu sĩ. Những người từ khước tham dự « học tập chính sách tôn giáo chân lý của đảng » và vẫn tỏ lòng kính trọng Đức Đạt Lai Lạt Ma sẽ bị trừng phạt bằng án tù và cấm đi tu.

Theo Asia News, từ sau cuộc nổi dậy của tu sĩ Tây Tạng chống chính sách đồng hóa và phân biệt đối xử vào năm 2008 làm cho ít nhất 200 người chết ở Lhasa, chiến dịch cải tạo tư tưởng thường xuyên diễn ra tại các tu viện để giám sát giới tăng ni. Biện pháp cũng được thi hành tại các tỉnh khác, nơi có đông đảo cộng đồng Tây Tạng đặc biệt là tại Tân Cương, nhưng chỉ làm cho phong trào tranh đấu quyết liệt hơn với hơn 30 tu sĩ nam nữ tự thiêu từ tháng Ba năm 2011.

Advertisements

Trả lời

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: