TTXCC

THÔNG TIN-TIN TỨC

-Báo Đảng Cộng sản đưa tin “Cải cách chính trị” ngay khi trùm An ninh Trung Quốc mất hết quyền lực

Posted by ttxcc trên 19/05/2012


Tác giả: Lin Feng – Epoch Times Staff

Thứ năm, 17 Tháng 5 2012 – Đaikynguyen

A rarely seen full-page dedication to discussion of political reform by People’s Daily (Internet screenshot)

Một trang đầy tin hiếm có của Nhật báo Nhân dân cống hiến cho cuộc thảo luận về cải cách chính trị (Internet screenshot)

Ngay sau khi một nguồn tin báo hôm Chủ nhật về việc Chu Vĩnh Khang chuyển giao quyền nắm giữ bộ máy an ninh công cộng khổng lồ của Trung Quốc và đang bị điều tra, tờ Nhân dân Nhật báo trong một động thái hiếm hoi đã dành cả một trang đầy đủ trên số báo hôm thứ Hai để đăng một bài viết tựa đề “cải cách chính trị”.

Theo một chuyên mục về câu chuyện ngày Chủ nhật của tờ Financial Times tiếng Anh tại Bắc Kinh, quyền điều hành bộ máy an ninh công cộng khổng lồ của chế độ đã bị đoạt lấy khỏi tay Chu Vĩnh Khang và được giao lại cho Mạnh Kiến Trụ (Meng Jianzhu), đương kim Bộ trưởng An ninh Công cộng.

Bài báo cáo cũng phát biểu rằng Chu Vĩnh Khang đã “bị ép phải thú tội trước các đồng chí trong ủy ban chính trị” về vụ Bạc Hy Lai.

Bài báo ngày 14/5 của tờ Nhân dân Nhật báo có đầy dẫy những khẩu hiệu “bảo vệ quyền lợi” và “hạn chế quyền lực”.

Bài báo phát biểu trực tiếp: “Để chủ động và thận trọng thúc đẩy cải cách chính trị và để phát triển một chế độ chính trị dân chủ xã hội là mục tiêu nhẫn nại và cố gắng của đảng và đất nước”.

Hạn chế quyền lực và bảo vệ quyền lợi đảm bảo cho người dân làm chủ đồng thời nâng cao sức sống của đảng và khởi động lòng nhiệt thành của nhân dân, bài báo nói.

Bài báo cũng gợi ý “tự điều hành trên nền tảng vững chắc” thông qua khái niệm “tam quyền phân lập”. Chính quyền tam quyền phân lập được hình thành từ ủy ban giám sát xã thôn thông qua bầu cử, chi bộ đảng làng xã, và ủy ban xã thôn. Nói cách khác, các cấp chính quyền này sẽ giúp nhân dân Trung Quốc có được quyền tự trị chính trị to lớn hơn.

Chuyên gia bình luận Trung Quốc Shi Zangsan tại Washington D.C nói: “Một bài viết về cải cách chính trị đầy trang như thế của tờ Nhân dân nhật báo là một dấu hiệu rõ ràng lần đầu tiên cho thấy Hồ Cẩm Đào chịu cho cuộc cải cách chính trị của Ôn Gia Bảo một bước tiến”.

Báo Đại Kỷ Nguyên báo cáo rằng Hồ Cẩm Đào đã khẳng định trong một cuộc họp rằng cần phải điều tra Chu Vĩnh Khang và cuộc điều tra phải tiến hành “công bằng” nhưng “kín”. Cách xử lý họ Chu như thế này được biết đến với tên gọi “từ từ luộc ếch”. Tờ Đại Kỷ Nguyên đã liên tục báo cáo về sự sụp đổ của Chu trong nhiều tuần liên tiếp.

Tất cả tiên đoán này bắt nguồn từ khi Vương Lập Quân chạy trốn trong Lảnh sứ quán Mỹ tháng 2 năm nay. Nỗ lực đào ngũ của Vương là một đảm bảo chắc chắn cho sự sụp đổ của sếp hắn, cựu bí thư đảng ủy Trùng Khánh Bạc Hy Lai, và kẻ bảo vệ cho Bạc là Chu Vĩnh Khang. Vương được cho là đã tiết lộ kế hoạch đảo chính của Bạc và Chu để hạ bệ lãnh đạo kế nhiệm của Trung Quốc Tập Cận Bình và nắm giữ quyền lực trong vòng 2 năm. Bạc rớt đài trong vài tuần sau khi sự cố xảy ra và đang bị điều tra.

Nỗ lực đào ngũ kịch liệt của Vương Lập Quân đã khơi dậy tin đồn rộng rãi trong đảng cộng sản rằng cơ quan chính quyền đã đạt được nền tảng để đối phó trong việc xử lý Chu Vĩnh Khang.

Ngày 11 tháng 5,Đại Kỷ Nguyên thời báo đã duy nhất báo cáo về cuộc đấu đá công khai giữa Ôn Gia Bảo và Chu Vĩnh Khang trong suốt buổi họp bộ chính trị. Trước sự có mặt của các lão thành cộng sản Trung Quốc, thủ tướng Ôn đã kêu gọi điều tra Chu Vĩnh Khang. Trong khi đó, Chu đáp lại bằng cách khăng khăng cho  rằng vợ của Ôn Gia Bảo, bà Trương Bồi Lực (Zhang Peili), cũng phải bị điều tra. Ôn đáp lại: “Điều tra không thành vấn đề. Nếu gia đình tôi và tôi có dính líu tới bất kỳ bê bối nào, tôi sẽ lập tức từ chức ngay!”. Kể từ lúc đó, Chu Vĩnh Khang và Tăng Khánh Hồng (Zeng Qinghong), đứng đầu  Quốc hội Nhân dân Toàn quốc, cũng như đồng minh thân cận của Giang Trạch Dân, đã im lặng.

Chú thích:

-Nguồn: As China Security Czar Loses Power, Communist Party Newspaper Touts ‘Political Reform’

[theepochtimes.com/n2/china-news/as-china-security-czar-loses-power-communist-party-newspaper-touts-political-reform-237583.html]

Advertisements

Trả lời

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: