TTXCC

THÔNG TIN-TIN TỨC

-Nông dân – Chính quyền – Doanh nghiệp và chuyện thu hồi đất1. Những đối tác:

Posted by ttxcc trên 20/05/2012


 

Nguoicaotuoi

1. Những đối tác:

Thường có ba đối tác chính. Một là: Nông dân được giao quyền sử dụng đất hợp pháp (có đất); hai là: Chính quyền chủ thể quản lí, điều hành xã hội (có quyền); ba là: Chủ đầu tư (doanh nghiệp có tiền). Mối quan hệ giữa các đối tác như sau:

– Giữa chính quyền với nông dân: Nông dân là lực lượng cơ bản, nòng cốt, bằng xương máu, công lao nhiều thế hệ góp phần quyết định chiến thắng của cách mạng, lập nên chính quyền này và cũng là lực lượng chính làm nên thành công của cuộc đổi mới chấn hưng đất nước hiện tại và tương lai. Nông dân coi chính quyền là chỗ dựa tin cậy của mình. Chính quyền là sản phẩm của cách mạng do nhân dân (đặc biệt nông dân) tạo nên, có nhiệm vụ quản lí, điều hành xã hội bằng pháp luật được nhân dân giao phó với nguyên tắc “Chính quyền của dân, do dân và vì dân”. Mối quan hệ giữa nông dân và chính quyền là máu thịt, là sự sống của nhau. Trong đó dân giữ vai trò quyết định. Dân như nước, chính quyền như thuyền. Dân như đất, chính quyền như cây. Chính quyền cần phải “Khoan thư sức dân để làm kế sâu rễ, bền gốc” (Trần Hưng Đạo).

– Giữa chính quyền với chủ đầu tư: Bằng chức năng quản lí nhà nước, Chính quyền yêu cầu, hướng dẫn và giám sát chủ đầu tư thực thi dự án theo đúng pháp luật. Đồng thời, chủ đầu tư phải chấp hành nghiêm chỉnh mọi quy định của pháp luật. Sự gắn bó nhất thời này không thể so sánh được với mối quan hệ chiến lược giữa chính quyền và nông dân.

– Giữa nông dân với chủ đầu tư: thống nhất mục đích đặt quyền lợi quốc gia lên trên; song về kinh tế hai bên bình đẳng thỏa thuận mức đền bù sao cho cùng có lợi, hỗ trợ nhau hoàn thành dự án do Chính quyền làm trọng tài.

2. Bản chất và biện pháp xử lí:

Nếu dự án nhằm phục vụ mục đích an ninh – quốc phòng, hoặc phúc lợi xã hội thì chính quyền kết hợp với các đoàn thể và tổ chức quần chúng bằng nhiều cách tuyên truyền, giải thích, vận động để nông dân hiểu chủ trương CNH, HĐH đất nước là đúng và muốn thực hiện được thì phải cơ cấu lại nền kinh tế, phải chuyển đổi mục đích sử dụng đất nhằm tạo sự đồng thuận của toàn dân cùng chính quyền thực hiện việc giao, thu đất theo đúng pháp luật. Tất nhiên nông dân sẽ được đền bù trên nguyên tắc cuộc sống của họ sau khi giao đất sẽ ổn định và tốt hơn.

Nếu dự án nhằm mục đích kinh doanh thì thực chất đây chỉ là quan hệ dân sự giữa nông dân và chủ đầu tư. Chính quyền giữ cương vị trọng tài để nông dân và chủ đầu tư thỏa thuận với nhau mức đền bù. Trường hợp xảy bất đồng, tranh chấp thì phải giải quyết bằng Luật Dân sự. Tuyệt đối không được biến mối quan hệ từ dân sự thành hình sự, đặc biệt không được sử dụng bạo lực đối với nông dân cũng như chủ đầu tư.

3. Kết quả sau cưỡng chế:

Không được để nông dân mất đất, đền bù không thỏa đáng, đời sống gặp khó khăn, danh dự nhân phẩm bị chà đạp, thậm chí bị bắt giam, bị xâm hại thân thể. Chính quyền cần nhận rõ bản chất vụ việc, xác định đúng chức năng nhiệm vụ của mình, lấy tuyên truyền, giải thích, vận động làm phương pháp cơ bản, tin ở dân, tôn trọng dân, ứng xử mềm dẻo linh hoạt đúng pháp luật và hợp đạo lí thể hiện đầy đủ ý nghĩa “Chính quyền của dân, do dân và vì dân”. Tuyệt đối không được để những người chỉ quan tâm đến lợi nhuận chi phối, sẵn sàng bỏ kinh phí rồi “Tọa sơn quan hổ đấu” nhìn chính quyền dùng biện pháp mạnh cưỡng chế nông dân, lạnh lùng trước nỗi bất hạnh của nông dân, để chỉ mấy tiếng đồng hồ họ có cả khu đất và vài ngày sau chào bán với giá gấp hàng trăm lần mức đền bù cho nông dân. Chính quyền phải tỉnh táo, cảnh giác phát hiện và loại trừ ngay mọi sự can thiệp thường rất tinh vi của các “nhóm lợi ích” hoặc những kẻ cơ hội nhân “đục nước béo cò” kiếm lợi bất chính.

Cuối cùng phải đạt kết quả là nông dân tư tưởng thoải mái, đời sống ổn định và nâng cao; chính quyền càng vững mạnh và càng được nông dân tin cậy; chủ đầu tư hoàn thành tốt việc triển khai dự án.

4. Bài học kinh nghiệm:

Từ một số vụ thu hồi đất vừa qua rút ra:

– Cần sửa đổi, bổ sung “Luật Đất đai” càng sớm càng tốt.

– Mở rộng tuyên truyền, giải thích để nhân dân nhận thức đúng đắn, đầy đủ chủ trương CNH, HĐH đất nước tạo sự đồng tình ủng hộ của toàn xã hội.

– Chính quyền các cấp cần phân tích để nhận thức rõ, đầy đủ bản chất vụ việc, xác định đúng vai trò, chức năng của mình về quản lí nhà nước trên nền tảng pháp luật và đạo lí, thực sự là “Chính quyền của dân, do dân và vì dân”.

– Không để vụ việc diễn biến từ dân sự thành hình sự. Tuyệt đối không được lạm dụng bạo lực đối với nông dân. Loại trừ ngay mọi sự liên quan của các “nhóm lợi ích” hoặc những kẻ lợi dụng cơ hội.

– Quá trình thực hiện phải công khai, dân chủ. Nếu thấy sai phải nhận, phải nghiêm túc sửa sai, không được bao che hoặc xuyên tạc bóp méo sự thật.

Nông dân của chúng ta rất tốt, vì sự nghiệp cách mạng sẵn sàng hi sinh cả tài sản và xương máu. Nếu chúng ta nhận thức đúng, ứng xử, hành xử đúng thì việc thu hồi đất sẽ rất thuận lợi.

Nhà báo Đắc Trung

Advertisements

Trả lời

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: