TTXCC

THÔNG TIN-TIN TỨC

-Nhật, Hàn, Úc chung tay đầu tư quốc phòng cho Philippines

Posted by ttxcc trên 21/05/2012


 

 

Infonet  – Bộ Ngoại giao Philippines cho biết không chỉ có Hoa Kỳ mà có ít nhất 3 quốc gia khác là Nhật Bản, Hàn Quốc và Úc đang giúp đỡ Philippines xây dựng năng lực quốc phòng tối thiểu để có thể đương đầu với các cuộc tranh chấp chủ quyền với Trung Quốc trên Biển Đông.

Nhật, Hàn, Úc chung tay đầu tư quốc phòng cho Philippines
Philippines sắp nhận chiến hạm Hamilton thứ hai từ Hoa Kỳ.

Ngoại trưởng Albert del Rosario đã đưa ra tuyên bố trên vào cuối tuần trước và tiết lộ rằng chính phủ Nhật Bản có thể sẽ cung cấp cho Philippines 12 tàu tuần tra.

“Họ đang cân nhắc cung cấp 10 chiếc tàu loại 40 mét dưới hình thức Hỗ trợ phát triển chính thức (ODA) và viện trợ không hoàn lại 2 chiếc lớn hơn”, ông Del Rosario.

Ông cũng cho biết: “Về Hàn Quốc, chúng tôi đã đạt được thỏa thuận về vận tải giao nhận và chúng tôi đã nhận được trang thiết bị như áo gi lê và mũ bảo hiểm (dành cho các lực lượng vũ trang Philippines)”.

“Tôi biết Bộ quốc phòng cũng đang định mua máy bay từ họ (Hàn Quốc)”, ông Del Rosario cho biết thêm.

Hồi tháng 11 năm ngoái, Tổng thống Benigno Aquino khi đến thăm Hàn Quốc đã đề nghị Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak cung cấp máy bay, tàu tuần tra và các loại vũ khí khác để tăng cường năng lực của quân đội Philippines.

Ông Lee không tiết lộ bất kỳ phản hồi gì của Hàn Quốc về đề nghị trên của Philippines nhưng cho biết Seoul muốn giúp Manila giải quyết các rắc rối về lãnh hải của mình.

Về Úc, Bộ ngoại giao Philippines cho biết có khả năng sẽ nhận từ nước này “một số tàu tìm kiếm cứu nạn và các khóa huấn luyện trong và ngoài nước dành cho số lượng lớn các quân nhân (của Philippines)”.

Trong khi đó, tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang, Jessie Dellosa cho biết Philippines sắp được nhận chiến hạm Hamilton từ Hoa Kỳ.

Ông Del Rosario vẫn luôn tuyên bố rằng: “Chúng tôi cam kết gắn chặt với hoạt động tăng cường năng lực quốc phòng đến mức tối thiểu”, đồng thời nhấn mạnh sự cần thiết phải bảo vệ chủ quyền quốc gia.

“Với tình trạng đất nước thiếu nguồn lực như hiện nay, chúng ta có nhiệm vụ phải tích cực tìm kiếm sự trợ giúp và hợp tác với các đối tác quốc tế khác nhau để đạt được năng lực tối thiểu, làm nền tảng bảo vệ chủ quyền quốc gia”, ông nói.

Ông Del Rosario cũng cho biết trong năm nay, Philippines sẽ nhận được khoảng 144,6 triệu đô la viện trợ quốc phòng từ Hoa Kỳ.

Ông cho biết Manila đã nâng hoạt động hợp tác quốc phòng với Washington lên tầm cao mới dựa theo Hiệp ước quốc phòng song phương giữa hai nước trong bối cảnh có nhiều thay đổi về an ninh khu vực và toàn cầu.

Ông Del Rosario nhấn mạnh rằng điểm mấu chốt của quan hệ hợp tác giữa hai nước là “ tăng cường năng lực bảo vệ chủ quyền và an ninh hàng hải”.

Khi được hỏi liệu Philippines có đề nghị chính phủ Hoa Kỳ giúp giải quyết tranh chấp chủ quyền, ông nói Washington đã “giữ vai trò có tính xây dựng cao” trong việc giải quyết tranh chấp về quần đảo Trường Sa bằng cách thúc giục việc áp dụng luật pháp quốc tế.

Lê Dung

Biển Đông: Trung – Phi hay Trung – Mỹ đang đối đầu?

Nhật sẽ cấp tàu tuần tra cho Philippines?

Philippines sẽ khai thác khí trên biển Đông

 

Advertisements

Trả lời

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: