TTXCC

THÔNG TIN-TIN TỨC

-TT. Huế: Nguy cơ thiếu đói ở một khu tái định cư

Posted by ttxcc trên 21/05/2012


(Tamnhin.net) – Đầu năm 2012, hơn 800 hộ dân của 5 xã Sơn Thủy, Hồng Thái, Hồng Thượng, Hồng Nhâm và Hồng Quảng, huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế nhường lại nhà cửa, ruộng vườn, đất đai cho công tác giải phóng mặt bằng công trình thủy điện A Lưới và di dời đến nơi ở mới.
Người dân khu tái định cư Căn Tôm 2 trong nhiều tháng qua phải bới đá để tìm đất canh tác. Ảnh : Ngọc Thanh

Trong số đó có 106 hộ được đến ở khu tái định cư Căn Tôm 2 thuộc địa bàn xã Hồng Thượng. Tuy nhiên, hiện nay người dân trong khu tái định cư này đang phải rơi vào cảnh thiếu đất sản xuất, nhà ở xuống cấp, thiếu đói cận kề.

Theo ghi nhận của PV tại khu tái định cư mới Căn Tôm 2, đất đai nơi đây khá cằn cỗi, đất bị bảo phủ bởi một lớp đá dày nên hoa màu của người dân không thể phát triển được. Dưới cái nắng gay gắt của mùa hè, hàng chục người dân đang ra sức dùng búa rìu, cuốc, thuổng…để đào đá mang đi nơi khác đổ.

Dừng tay cuốc, chị Lê Thị Hồng ở khu tái định cư Căn Tôm 2 cho biết : “sau khi di dời để nhường đất cho thủy điện, gia đình tôi được cấp hơn 500m2 đất để canh tác trồng hoa màu. Đã hơn 5 tháng trôi qua, ngày nào gia đình tôi cũng phải mang cuốc với rìu ra để đào đá làm sạch đất nhưng càng đào càng thấy nhiều. Đất đai kiểu này thì khó mà trồng được bất cứ loại cây gì.”

 

Đất đai của người dân toàn đá sỏi nên không thể canh tác được. Ảnh : Ngọc Thanh

Không riêng gì gia đình chị Hồng mà nhiều hộ dân khác ở khu tái định cư Căn Tôm 2 cũng đang rơi vào hoàn cảnh tương tự. Đang ngồi nhặt từng hòn đá cho vào bao để mang đi đổ, anh Hồ Văn Long, một người dân nói : “Mình tới nơi ở mới này được huyện cấp cho hơn 1 ha đất rẫy và lúa nhưng có đến hơn một nữa toàn là đá. Khu tái định cư mà như vậy thì bọn tui chẳng muốn ở chút nào.”

Anh A Viết Huy, Trưởng thôn Căn Tôm 2 cho hay, “Trung bình mỗi hộ dân khi về khu tái định cư này được cấp 1,5 ha đất nông, lâm nghiệp. Tuy nhiên, đất đai ở đây quá khô cằn, sỏi đá lại quá nhiều nên cây trồng không thể mọc được hoặc có mọc thì cũng còi cọc. Đa số người dân ở đây đều thiếu đất sản xuất. Nếu tình trạng kéo dài như thế này thì người dân Căn Tôm 2 có nguy cơ sẽ bị đói…”

Theo số liệu từ UBND huyện A Lưới cung cấp thì các hộ dân được tái định cư lên đây đều được cấp đất sản xuất nông nghiệp ở mức bình quân mỗi hộ trên dưới 1ha. Hiện đã cấp 25 ha đất nông nghiệp và hơn 70 ha đất lâm nghiệp cho gần 100 hộ dân ở khu tái định cư Căn Tôm 2. Còn gần 20 hộ chưa được cấp vì đất quá nhiều sỏi đá, người dân không nhận.

 

Đất đai cằn cỗi, cây hoa màu không thể phát triển được nên người dân khu tái định cư Căn Tôm 2 có khả năng sẽ rơi vào tình cảnh thiếu đói. Ảnh : Ngọc Thanh

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Quốc Cường, Phó Chủ tịch UBND huyện A Lưới thừa nhận rằng, nguy cơ thiếu đói của người dân Căn Tôm 2 là khá rõ ràng. Nhận thức được điều này, lãnh đạo huyện đã trao đổi với phía công trình thủy điện có phương án giúp đỡ bà con nhân dân, cụ thể là di dời đến nơi ở khác, chia đất xây dựng khu tái định cư để ổn định cuộc sống cho người dân. Tuy nhiên, phía công trình vẫn không chịu hợp tác trong việc đền bù và hỗ trợ nên đến thời điểm hiện tại người dân vẫn đang gặp nhiều khó khăn.

Cũng theo ông Cường, lần nào đi kiểm tra rừng, Kiểm lâm tại địa bàn cũng phát hiện thấy người dân Căn Tôm 2 vào rừng đốt rẫy, chặt cây để làm nương và lấy gỗ. Đây là một thực trạng đáng báo động tại huyện A Lưới mà các cấp chính quyền cần nhanh chóng vào cuộc, quan tâm hơn nữa đến đời sống của người dân ở các khu tái định cư mới.

Thanh Ngọc

Advertisements

Trả lời

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: