TTXCC

THÔNG TIN-TIN TỨC

-Vương Lập Quân sẽ bị xử tội phản quốc

Posted by ttxcc trên 21/05/2012


Cập nhật: 05:42 GMT – thứ hai, 21 tháng 5, 2012  – BBC
Cựu Giám đốc công an Trùng Khánh Vương Lập QuânÔng Vương Lập Quân là nạn nhân chính trị của ông Bạc Hy Lai

Ông Vương Lập Quân, cựu giám đốc Công an thành phố Trùng Khánh, sẽ bị đưa ra xét xử về tội phản quốc vào đầu tháng tới, nhật báo tiếng Anh Bưu điện Hoa Nam buổi sáng có trụ sở ở Hong Kong đưa tin hôm thứ Hai ngày 21/5.

Ông Vương, vốn cũng từng là phó chủ tịch Trùng Khánh, là trung tâm của vụ tai tiếng chính trị lớn nhất ở Trung Quốc trong vòng 20 năm qua liên quan đến cựu bí thư Thành ủy thành phố này là ông Bạc Hy Lai.

Vốn là một nhân vật rất thân cận của ông Bạc, Vương Lập Quân đã bất ngờ bỏ chạy vào Lãnh sự quán Mỹ ở Thành Đô hồi tháng Hai.

Sự việc này đã thổi bùng một cơn bão chính trị dẫn đến việc ông Bạc bị khai trừ ra khỏi Bộ chính trị của Đảng Cộng sản Trung Quốc và khơi mào cho những bất ổn trước cuộc chuyển giao quyền lực ở nước này vào cuối năm nay.

‘Chạy đua với thời gian’

“Với mong muốn xử lý xong xuôi cả hai vụ án (của ông Vương và ông Bạc) trước Đại hội Đảng, hiện nay các cơ quan có liên quan không từ bỏ một nỗ lực nào và đang chạy đua với thời gian,” tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng dẫn lời một nguồn tin ẩn danh cho biết.

Trung Quốc sẽ cho ra mắt một thế hệ lãnh đạo trẻ hơn tại kỳ đại hội của Đảng Cộng sản sắp tới vốn được tổ chức mỗi năm năm mặc dù Bắc Kinh đang xem xét hoãn lại một vài tháng trong lúc nội bộ Đảng đang bàn bạc về quy mô và thành phần của các cơ quan đầu não của đảng, nguồn tin này cho hay.

Ông Vương đến Sứ quán Mỹ để xin tị nạn do quan ngại về sinh mạng sau khi ông trình cho ông Bạc xem những bằng chứng về sự dính líu của vợ ông Bạc với cái chết của doanh nhân người Anh Neil Heywood, các nguồn tin thân cận với cơ quan điều tra cho biết.

Phiên tòa xét xử Vương Lập Quân dự kiến sẽ diễn ra tại Thành Đô, thủ phủ của tỉnh Tứ Xuyên, nơi mà ông Vương đã bỏ chạy vào Sứ quán Mỹ, nhật báo này cho biết.

Một ủy ban pháp lý đặc biệt cũng đã được thành lập để thụ lý vụ án này.

Nếu phiên tòa ông Vương diễn ra theo đúng kế hoạch, thì đây sẽ là dấu hiệu tốt cho thấy công chúng sẽ sớm biết kết quả của hai vụ án khác có liên quan. Đó là vụ án của ông Bạc và vụ của bà Cốc Khai Lai, vợ ông Bạc và là nghi can trong cái chết uẩn khúc của ông Neil Heywood.

Bạc Hy Lai và Vương Lập Quân

Ông Vương Lập Quân từng là thuộc hạ thân tín của ông Bạc Hy Lai====>>>

Bản thân ông Bạc Hy Lai cũng đang bị điều tra về vi phạm kỷ luật Đảng và đã bị khai trừ khỏi Bộ Chính trị hồi tháng trước.

Giải quyết êm xuôi

Các nhà phân tích cho rằng các lãnh đạo trung ương Trung Quốc đang muốn giải quyết êm xuôi các vụ án này trước kỳ Đại hội Đảng vì cú ngã ngựa của ông Bạc đã làm phát sinh nhiều đồn đoán không dứt về sự chia rẽ trong giới lãnh đạo chóp bu của Đảng Cộng sản.

Trước đó đã xuất hiện tin đồn Đại hội Đảng sẽ bị hoãn lại cho đến sang năm vì rằng các lãnh đạo tối cao của Đảng không thống nhất sẽ xử lý các vụ việc ở Trùng Khánh như thế nào.

Hiện giờ ông Bạc đang bị Ủy ban kiểm tra Trung ương Đảng điều tra, trong khi các vụ việc của ông Vương và bà Cốc Khai Lai thuộc thẩm quyền của các cơ quan an ninh và Bộ Công an Trung Quốc.

Hiện vẫn chưa rõ liệu báo chí và công chúng có được phép tham dự phiên tòa này hay không. Nếu bị kết tội, ông Vương có thể đối diện với mức án tử hình.

Ông Ong Yew-kim, một chuyên gia về luật pháp Trung Quốc ở Hong Kong nói ông tin rằng khó có khả năng ông Vương bị kết án tử hình vì ‘ông ấy không giết ai cả cũng như không bị bắt quả tang sở hữu vũ khí’.

“Tuy nhiên tôi sẽ không ngạc nhiên nếu ông ấy bị kêu án từ 8 đến 10 năm tù,” vị luật sư này nói.

Trước đó, một nguồn tin khác ở Trung Quốc cho biết mặc dù ông Vương đã tìm cách bỏ chạy vào Sứ quán Mỹ, ông này cũng được nhìn nhận là ‘có đóng góp quan trọng’ trong các cuộc điều tra về vợ chồng ông Bạc.

Advertisements

Trả lời

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: