TTXCC

THÔNG TIN-TIN TỨC

-Nạn đói ở Triều Tiên ngày càng trầm trọng

Posted by ttxcc trên 24/05/2012


(Toquoc.vn)  -Tình trạng thiếu lương thực tại Bắc Triều Tiên đang ngày một trầm trọng, thậm chí ở vựa lúa thuộc miền Tây Nam nước này cũng đã xuất hiện người chết đói. Đã có ít nhất 3 kẻ vì đói ăn thịt người đã bị tử hình trong thời gian qua.

Theo tờ NK Nhật báo có trụ sở ở Seoul, Hàn Quốc “do tình trạng khan hiếm lượng thực năm nay ngày càng trầm trọng nên đã xuất hiện thông tin về người chết đói ngay cả ở tỉnh Nam và Bắc Hwanghae”, ý nói hai trung tâm nông nghiệp của nước này.

Bài báo cho hay sáu người, là trẻ em và người già, ở một ngôi làng thuộc huyện Shingye đã chết đói ngay sau khi chính quyền phát lệnh cứu đói khẩn cấp với chỉ 1-2kg ngô cho mỗi hộ gia đình. Tin cũng dẫn một nguồn khác cho biết khoảng 10 người đã chết đói trên nông trường tập thể ở trong và xung quanh thành phố ven biển Haeju hồi tháng Tư sau một mùa Đông thiếu thốn lương thực.

Nhóm cứu trợ “Good Friends” có trụ sở tại Seoul cũng đăng trên website của mình rằng nạn đói tiếp tục cướp đi nhiều sinh mạng tại tỉnh Nam Hwanghae. Tại xưởng luyện thép Hwanghae, một số công nhân đã chết đói khi bị cắt khẩu phần ăn.

Tử hình những kẻ ăn thịt người vì đói

Mới đây Triều Tiên đã tử hình 3 kẻ liên quan tới tội ác ăn thịt đồng loại do quá đói. Mặc dù chưa hẳn đã là phổ biến, sự xuất hiện của các hành động giết người ăn thịt cho thấy mức độ trầm trọng của nạn đói tại Bắc Triều Tiên. Đây là lần đầu tiên mà các chứng cứ cụ thể về hành động ăn thịt người tại Bắc Triều Tiên đã được công bố chính thức trong một báo cáo của Viện Nghiên cứu Hàn Quốc vì Thống nhất Quốc gia – KINU.

Vào năm 2009, một người đàn ông đã bị hành quyết tại thành phố Hyesan, giáp với biên giới Trung Quốc, vì đã giết một bé gái 10 tuổi. Trước đó vào năm 2006, tại thành phố Dokson, một người đàn ông và con trai cũng đã bị tử hình, vì tội ăn thịt người. Câu chuyện này là do một trong những người dân Bắc Triều Tiên tị nạn kể lại với Viện KINU. Gần đây là vào năm 2011, một vụ ăn thịt người khác lại xảy ra ở thành phố Musan. Câu chuyện này cũng là do một nhân chứng trong số những người tị nạn đến từ miền bắc kể lại.

Báo cáo của Viện KINU cũng tương đối hóa mức độ của hiện tượng giết người để ăn thịt tại Bắc Triều Tiên, và khẳng định rằng đây chỉ là những trường hợp cá biệt, chỉ được khoảng mười người trong số 230 người tị nạn được phỏng vấn kể lại. Ông Daniel Pinkston – một chuyên gia của tổ chức International Crisis Group cũng không tin rằng việc ăn thịt người ở Bắc Triều Tiên diễn ra trên quy mô lớn và được tiến hành có tổ chức.

Mặc dù chưa hẳn đã là phổ biến, sự xuất hiện của các hành động giết người ăn thịt cho thấy mức độ trầm trọng của nạn đói tại Bắc Triều Tiên. Bất chấp việc hệ thống phân phối lương thực đã được cải thiện, sau khi các nạn đói lớn trong những năm 1990 chấm dứt, nhiều khu vực tại Bắc Triều Tiên vẫn đói triền miên.

Một quan chức chính phủ Triều Tiên trốn ra nước ngoài vào năm 2001, khẳng định đã có trên 10 vụ ăn thịt người xảy ra tại đất nước này kể từ năm 1999, tờ Daily Mail của Anh cho hay.

Quan chức nêu trên nói rằng, những vụ ăn thịt đồng loại bắt đầu nổi lên sau nạn đói lớn vào cuối những năm 90 làm chết khoảng 2 triệu người.

Mỹ mới đây đã đình chỉ kế hoạch viện trợ 240.000 tấn lương thực cho Bắc Triều Tiên sau khi Bình Nhưỡng ngày 13/4 tiến hành vụ phóng tên lửa gây tranh cãi.

Trong khi đó, theo một tính toán cho thấy, Triều Tiên đã tiêu tốn đến hơn 6 tỷ USD để phát triển chương trình hạt nhân. Với số tiền này, Triều Tiên có thể mua 1.940.000 tấn ngô để đáp ứng nhu cầu của toàn bộ người dân cả nước trong vòng 8 năm./.

Võ Vân

Advertisements

Trả lời

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: